Viêm họng là chứng viêm mãn niêm mạc họng. Nguyên nhân (theo y học cổ truyền) phần lớn là do phế thận âm hư, hư hỏa thượng viêm là chính. Triệu chứng: khó chịu đau họng, ngứa khan, cảm thấy rất nóng rát, như có dị vật, thường có động tác hắng giọng… Kiểm tra họng thấy màu đỏ sẫm, huyết quản nổi to, có các hạt như bọt nước.

Không vội dùng thuốc

Khi viêm họng, nhiều người thường vội vàng dùng thuốc kháng sinh để điều trị, làm cho cơ thể mệt mỏi, khô kiệt, nhất là trẻ em sau đợt điều trị gầy còm, chán ăn, mệt mỏi… Trên thực tế, nhiều khi dùng những món ăn, đồ uống đơn giản mà có tác dụng bổ dưỡng lại chữa được viêm họng.

Dùng các món ăn có tính cam hương (ngọt, mát), có tác dụng chủ yếu là dưỡng âm thanh phế, sinh thuận táo, tư âm giáng hỏa, thanh lợi yết hầu. Dưới đây là một số món ăn, thức uống chữa viêm họng có hiệu quả.

Nước huyền mạch cam cát

Thành phần: huyền sâm 10g, mạch đông 12g, cam thảo 6g, cát cánh 6g, đường trắng 15g.

Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu thêm 30 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều để dùng. Mỗi ngày dùng một lượng như thế, chia uống 3-5 lần.

Nước sâm mạch

Thành phần: hồng sâm 10g, mạch đông 15g, đường trắng 15g.

Chế biến: Rửa sạch mạch đông, hồng sâm, thái miếng mỏng cùng bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa lớn đến sôi 2-3 phút, cho đường vào khuấy đều là được. Dùng thường xuyên.

Nước quả sung

Quả sung tươi đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc vắt lấy nước để dùng.

Nước lê, mật ong

 

Bạn đọc quan tâm