Niềng răng cho trẻ từ độ tuổi răng vừa phát triển đang là một xu hướng của các gia đình khá giả. Nhất là độ tuổi này việc định hình xương hàm rất quan trọng nên bố mẹ cần lưu ý một số điều trong giai đoạn niềng răng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao cho bé.

1.      Độ tuổi phù hợp niềng răng

Với các lứa tuổi khác nhau thì việc niềng răng hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên việc niềng răng chỉ phù hợp và thật sự có hiệu quả đối với một số đối tượng nhất định. Niềng răng cho độ tuổi từ 12- dưới 18 tuổi,

Niềng răng cho trẻ em- Một số điều bố mẹ nên biết

2. Cách chăm sóc răng trong giai đoạn niềng

Nên chọn loại niềng nào?

Niềng không mắc cài: đây là loại niềng có công nghệ Smart trace với thiết kế trong suốt nên việc sử dụng cũng mang tính thẩm mĩ cao, lại thuận tiện cho việc ăn uống vệ sinh niềng. Tuy nhiên nói về hiệu quả thì đương nhiên loại niềng Invisalign chỉ giúp cho việc niềng răng ở mức độ tương đối, còn đối với các trường hợp cần có biện pháp tác động lâu dài hơn thì cần sử dụng niềng có mắc cài.

– Niềng có mắc cài: là loại niềng cố định hàm trong suốt thời gian niềng. Bé phải đeo niềng trong suốt giai đoạn đó, hay còn được gọi là mắc cài tự khóa. Với loại này thì bạn có thể chọn chất liệu sử dụng như kim loại hoặc sứ, tuy nhiên mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Niềng hàm phía trong: hay còn gọi là niềng mặt lưỡi. Loại niềng này phù hợp cho những trường hợp răng không bị lệch lạc quá nhiều. Loại niềng này còn giúp bé tự tin hơn bởi việc niềng răng sẽ không lộ ra mặt ngoài như niềng có mắc cài mặt ngoài.

Niềng răng cho trẻ em- Một số lưu ý cho bố mẹ

Dự đoán xu hướng phát triển khung xương hàm của bé

Hiểu rõ tình trạng nha khoa của bé: Trước khi niềng răng cho trẻ thì bạn nên hiểu rõ tình trạng răng của trẻ như thế nào. Cần tìm hiểu răng của trẻ có mọc đúng chưa, có răng sâu không cũng như tình trạng sức khỏe có đủ tốt để đeo niềng răng trong một thời gian như vậy không.

Cần có sự theo dõi của bác sĩ nha khoa: Việc dự đoán xu hướng khung xương hàm của trẻ cần có sự theo dõi kiểm tra của nha sĩ, nhất là bạn cần có điều trị hợp lí cho những trường hợp trẻ gặp vấn đề nha khoa thì bạn cần điều trị trước khi thực hiện niềng răng.

Kết quả hay hậu quả: Xu hướng phát triển của xương hàm của bé sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình chỉnh niềng, sau thời gian đó bé sẽ có hàm răng đều và xương hàm sẽ được điều chỉnh cho mặt bé thon gọn hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng sẽ có phản tác dụng nếu như không theo dõi tình trạng niềng thì có thể khiến hàm của bé bị lệch, nên việc tìm hiểu tình trạng khung xương hàm rất quan trọng bạn nhé!

Cần theo dõi quá trình niềng răng của bé

Chế độ ăn uống: cần cho bé ăn các loại đồ ăn mềm, không bám dính, đặc biệt nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng vệ sinh bề mặt răng tốt như táo, sữa chua…

Niềng răng cho trẻ em- Một số lưu ý cho bố mẹ

– Cách chăm sóc răng miệng, thói quen của bé: nên tập cho bé những thói quen tốt như dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn, đến nha sĩ kiểm tra mỗi tháng trong thời gian niềng…

3. Thời gian niềng hợp lí là bao lâu?

Với độ tuổi còn nhỏ, thì hiệu quả niềng sẽ cao hơn, do vậy thời gian niềng sẽ khá nhanh hơn người lớn. Đặc biệt là các trường hợp có răng chỉ vừa mới định hình thì việc niềng răng sẽ dễ dàng hơn, chỉ mất thời gian tầm khoảng 1 – 2 năm và răng sẽ mọc đúng theo định hình niềng.

Niềng răng cho trẻ em là một vấn đề quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải theo dõi để mang lại kết quả tốt nhất, cũng như giúp bé tự tin hơn về nụ cười của mình. Những vấn đề có thể gặp trong niềng răng có thể tham khảo thêm ở trang web của Nha khoa Miền Tây. Hoặc bạn cần có sự tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin, có thể liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ sau:

Hotline: (+84)986869092

Email: nhakhoamientay@gmail.com

Giờ làm việc: 08h – 21h (từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) –

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨ

Hoặc gọi 0919 705 701 để được hỗ trợ trực tiếp

Bạn đọc quan tâm